NHỮNG VẤN ĐỀ HAY GẶP TRONG NGÀNH DỆT MAY.

Trong ngành may, vai trò của quản lý chất lượng rất quan trọng để đảm bảo rằng sản phẩm cuối cùng đạt được các tiêu chuẩn chất lượng cần thiết và đáp ứng sự hài lòng của khách hàng. Quản lý chất lượng không chỉ đảm bảo rằng sản phẩm được sản xuất đúng cách mà còn giúp xác định và giảm thiểu các loại chi phí lãng phí phát sinh do việc quản lý chất lượng không tốt. Bài viết sau sẽ phân tích một số loại chi phí lãng phí thường phát sinh trong ngành may khi quản lý chất lượng không tốt.


Trong ngành may, vai trò của quản lý chất lượng rất quan trọng để đảm bảo rằng sản phẩm cuối cùng đạt được các tiêu chuẩn chất lượng cần thiết và đáp ứng sự hài lòng của khách hàng. Quản lý chất lượng không chỉ đảm bảo rằng sản phẩm được sản xuất đúng cách mà còn giúp xác định và giảm thiểu các loại chi phí lãng phí phát sinh do việc quản lý chất lượng không tốt. Bài viết sau sẽ phân tích một số loại chi phí lãng phí thường phát sinh trong ngành may khi quản lý chất lượng không tốt.

1. Cái giá của chất lượng

Cái giá của việc không làm đúng ngay lần đầu tiên chính là cái giá của chất lượng. Nó bao gồm các loại chi phí phát sinh do chất lượng sản phẩm kém và có thể bao gồm nhiều loại chi phí lãng phí, chẳng hạn như chi phí làm lại, chi phí phế liệu, mất doanh thu, yêu cầu bảo hành, v.v. Chi phí này có thể rất lớn và có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận, sự hài lòng của khách hàng và danh tiếng của doanh nghiệp.

 

2. Phân loại các loại chi phí lãng phí do chất lượng

Có 2 loại chi phí lãng phí do chất lượng bao gồm: Chi phí lãng phí tại chỗ và Chi phí lãng phí ngoại vi.

  • Chi phí lãng phí tại chỗ: là chi phí liên quan đến việc sản xuất một sản phẩm hoặc dịch vụ không đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng cần thiết. Đây là những chi phí lãng phí sinh ra khi quá trình sản xuất chưa hoàn tất, thành phẩm chưa được đưa ra thị trường.
  • Chi phí lãng phí ngoại vi:  là những chi phí lãng phí sinh ra khi phát sinh về vấn đề chất lượng khi sản phẩm đã được vận chuyển khỏi doanh nghiệp và đưa ra tiêu thụ trên thị trường. Những chi phí này có thể bao gồm khiếu nại của khách hàng, yêu cầu bảo hành và mất doanh thu. Chi phí thất bại của nhà cung cấp là chi phí liên quan đến vấn đề chất lượng xảy ra với các nhà cung cấp của công ty.
Giữa hai loại này thì chi phí lãng phí ngoại vi thường lớn và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đáng kể cho doanh nghiệp hơn là chi phí lãng phí tại chỗ.
 

3. Các loại chi phí lãng phí tại chỗ:

  • Chi phí phát sinh do phế liệu: Trong quá trình sản xuất, nếu sản phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng, chúng phải được loại bỏ hoặc sửa chữa. Chi phí này bao gồm chi phí về lãng phí nguyên vật liệu đã được sử dụng để sản xuất ra một sản phẩm bị lỗi và chi phí hao tổn để xử lý loại bỏ các loại phế liệu đó.
  • Chi phí phát sinh do làm lại đơn hàng:là chi phí về nguyên vật liệu và lao động để sửa chữa các sản phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng yêu cầu, cũng như chi phí của việc sản xuất lại sản phẩm.

4. Các loại Chi phí lãng phí ngoại vi

  • Chi phí từ Khiếu nại và Yêu cầu Bảo hành: Khiếu nại và yêu cầu bảo hành là những vấn đề phổ biến thường gặp trong lĩnh vực may mặc thời trang. Khi khách hàng không hài lòng với sản phẩm hoặc dịch vụ, họ có thể gửi khiếu nại hoặc yêu cầu bảo hành. Những chi phí này có thể lớn do cần sử dụng nguồn lực bổ sung để giải quyết, bao gồm cả nhân viên dịch vụ khách hàng, chi phí vận chuyển và xử lý, cũng như chi phí sản phẩm thay thế. Ví dụ, khi một chiếc áo bị lỗi đường may và khách hàng gửi yêu cầu bảo hành, công ty có thể phải gửi lại chiếc áo thay thế khác và chi trả chi phí vận chuyển cho đổi trả hàng.
  • Chi phí từ Sản phẩm bị từ chối và trả lại: Sản phẩm bị từ chối và trả lại là một loại chi phí khác phổ biến. Khi sản phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng, khách hàng hoặc nhà bán lẻ có thể từ chối và trả lại cho công ty. Điều này có thể gây mất doanh thu và tăng chi phí do công ty phải chi trả chi phí vận chuyển, xử lý, sửa chữa hoặc thay thế sản phẩm. Ví dụ: khi một lô áo sơ mi bị lỗi, công ty có thể phải chi trả chi phí vận chuyển, xử lý, sửa chữa hoặc thay thế áo sơ mi, và có thể cần hoàn lại tiền hoặc giảm giá cho khách hàng.
  • Chi phí từ việc Nhượng bộ và Thu hồi sản phẩm:Chi phí nhượng bộ và thu hồi sản phẩm là một loại chi phí sai sót khác. Khi công ty nhận thức được vấn đề về chất lượng, họ có thể cung cấp nhượng bộ hoặc thu hồi sản phẩm để giải quyết vấn đề. Nhượng bộ có thể bao gồm giảm giá hoặc hoàn tiền cho khách hàng, trong khi thu hồi liên quan đến việc công ty thu hồi sản phẩm khỏi thị trường. Những chi phí này có thể lớn và cần nguồn lực để thực hiện, và có thể gây mất doanh thu và thiệt hại về danh tiếng đáng kể cho bất kỳ thương hiệu thời trang nào.
  • Chi phí từ Dịch vụ và Trách nhiệm sản phẩm:Chi phí dịch vụ sản phẩm và trách nhiệm pháp lý là một loại chi phí sai sót khác. Nếu sản phẩm gây tổn thương cho khách hàng, công ty có thể phải chịu trách nhiệm bồi thường. Điều này có thể bao gồm chi phí pháp lý, giải quyết hoặc phán quyết và tăng phí bảo hiểm. Họ có thể cần đầu tư vào dịch vụ sản phẩm để giải quyết vấn đề chất lượng và ngăn ngừa sự cố trong tương lai. Ví dụ: khi một nhà sản xuất quần áo bị phát hiện trong sản phẩm của họ có thành phần gây dị ứng da cho trẻ em, họ phải đối mặt với vụ kiện, dàn xếp và tăng phí bảo hiểm, cũng như đầu tư vào dịch vụ sản phẩm để giải quyết vấn đề.
  • Chi phí từ Khiếm khuyết, Lỗi và Chất lượng kém:Chi phí khiếm khuyết, sai sót và chất lượng kém là một loại chi phí sai sót khác. Các chi phí này có thể bao gồm chi phí thiết kế lại sản phẩm, thay đổi quy trình sản xuất và cập nhật phần mềm. Chất lượng kém có thể gây mất doanh thu và thiệt hại về danh tiếng.

5.  Vai trò phần mềm quản lý chất lượng trong ngành may mặc

Vai trò của phần mềm quản lý chất lượng ngành may mặc ngày nay không chỉ đơn thuần là một công cụ hỗ trợ quản lý, mà còn là một phần không thể thiếu trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm và giảm thiểu chi phí lãng phí. Trong thời đại số hóa và công nghiệp 4.0, việc sử dụng phương pháp thu thập dữ liệu thủ công đã trở nên lỗi thời và không còn mang lại hiệu quả cho các doanh nghiệp may mặc.
Các ứng dụng quản lý chất lượng cho ngành may được phát triển cho nền tảng di động thông minh, đang trở thành một phần quan trọng trong quy trình sản xuất của các doanh nghiệp. Bằng cách kết hợp công nghệ di động và kiểm soát chất lượng, các doanh nghiệp có thể tiết kiệm thời gian, tối ưu hóa quy trình sản xuất và tăng cường hiệu quả quản lý chất lượng sản phẩm, giúp doanh nghiệp loại bỏ đáng kể các loại chi phí lãng phí phát sinh khi yếu tố chất lượng đã được kiểm soát hiệu quả.

Đăng nhập to leave a comment
QUẢN LÝ HỌC VIÊN VỚI PHẦN MỀM ERP.